Mộc Hương: Tác Dụng, Cách Dùng, Giá Bán Và Những Lưu Ý Khi Dùng

Mộc hương hay còn được biết đến với tên gọi vân mộc hương là một trong những dược liệu quý có nguồn gốc từ Trung Quốc. Trong nhiều năm trở lại đây, vị thuốc này được sử dụng phổ biến ở Việt Nam với công dụng chữa các bệnh về đường tiêu hóa như đầu bụng, khó tiêu, viêm ruột, táo bón,… Trong bài viết này, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu kỹ hơn về dược liệu mộc hương là gì cũng như tác dụng, cách dùng và những lưu ý khi dùng. 

Mộc hương là cây gì và những thông tin tổng quan

Mộc hương được dùng phổ biến trong nhiều bài thuốc tuy nhiên chắc hẳn vẫn còn không ít người dùng chưa hiểu rõ dược liệu này. Dưới đây là một vài thông tin tổng quan nhất về dược liệu mộc hương:

  • Tên gọi khác: Ngũ mộc hương, vân mộc hương, thổ mộc hương, ngũ hương, mộc hương thần, đại thông lục, mộc hương bắc, mộc hương nam,…
  • Tên khoa học: Saussurea Lappa Clarke
  • Thuộc họ: Cúc (Compositae)

Đặc điểm thực vật

Nhắc đến cái tên mộc hương không ít người nhầm lẫn cây mộc hương dược liệu và mộc hương thân gỗ với tác dụng làm cảnh. Những đặc điểm thực vật dưới đây sẽ giúp bạn phân biệt chính xác thảo dược này:

– Là loài cây thân thảo, sống lâu năm, cao chừng 1,5 – 2m, thân cây mọc thẳng, không phân cành, có hình trụ rỗng và vỏ ngoài màu nâu nhạt.

– Lá cây mọc so le từ thân, dài từ 12 – 30cm, chiều rộng khoảng 6 – 15cm. Mỗi phiến lá chia thành nhiều thùy không đều nhau, 2 mặt đều có lông, mép lá nguyên, hơi lượn sóng có răng cưa nhỏ, cuống lá dài 20 – 30cm. Càng gần phần ngọn thì lá cây càng nhỏ, phần cuống cũng ngắn dần.

– Hoa mọc thành cụm, có hình đầu, màu lan tím, thường nở vào khoảng tháng 7 – 9 hàng năm.

– Đến khoảng tháng 8 – 10 cây đậu quả, quả mộc hương có dạng quả bế, hơi dẹt, cong, màu nâu nhạt đôi khi có đốm màu tím.

Dược liệu mộc hương có mấy loại?

Trên thực tế, dược liệu mộc hương chỉ có một loại duy nhất với những đặc điểm thực vật như trên. Tuy nhiên, không ít người dùng nhầm lẫn thảo dược này với một số loài cây khác cùng có tên mộc hương.

– Cây gỗ mộc hương: Đây là một loài cây thân gỗ lớn, sống lâu năm và thường chỉ để làm cảnh, xuất hiện phổ biến ở nước ta. Ý nghĩa cây mộc hương như một loài cây tượng trưng cho con người Việt Nam, một số địa phương còn coi như là vật trừ tà, trồng tại các ngôi chùa, đền thờ,…

– Mộc hương nhu: Là một trong những sản phẩm giúp điều trị tóc rụng được bán trên thị trường.

© 2022 Quầy Thuốc Hapu. Phát triển bởi Quaythuochapu.com.