VIÊM ĐẠI TRÀNG CẤP TÍNH VÀ NHỮNG ĐIỀU BẠN CẦN BIẾT

Đại tràng là bộ phần đóng vai trò quan trong trong chu trình tiêu hóa của cơ thể. Vì vậy, khi đại tràng bị suy giảm chắc năng dẫn tới viêm đại trạng cấp tính sẽ mang tới nhiều hệ quả tiêc cực cho chức năng hệ tiêu hóa cũng như tác động không nhỏ tới cuộc sống sinh hoạt và làm việc của người bệnh. Cùng chúng tôi tìm hiểu về bệnh viêm đại tràng cấp tính để phòng và điều trị bệnh một cách hiệu quả thông qua bài viết dưới đây.

Nguyên nhân của bệnh viêm đại tràng cấp tính

Đại tràng hay ruột già là bộ phận quan trọng trong hệ thống đường ruột phụ trách việc chứa các chất cặn bã khi tiêu hóa thức ăn từ dạ dày, qua ruột non xuống và đào thải ra ngoài bao gồm cả nước. Trước khi đào thải các chất cặn bã ra ngoài, đại tràng sẽ hấp thụ một phần nước thì các chất cặn bã đó.

viem-dai-trang-cap-tinh-va-nhung-dieu-ban-can-biet

Vì vậy, nguyên nhân gây ra bệnh viêm đại tràng cấp tính đa số xuất phát từ thực phẩm hấp thụ vào cơ thể. Đặc biệt, vấn đề vệ sinh thực phẩm, vệ sinh ăn uống có liên quan cực kỳ mật thiết vì đây môi trường chứa nhiều vi khuẩn gây bênh. Cụ thế, khi chúng ta ăn các loại đồ ăn như thịt cá, rau, trái cây, nước uống không đảm bảo vệ sinh, bị nhiễm khuẩn sẽ rất dễ bị mắc bệnh. Các loại ký sinh trùng thường gặp nhất là ly amip, vi khuẩn ly trực khuẩn – Shigella, thương hàn – Salmonella, tả – Vibrio cholerea, E.coli… Hay các loại virut như Rote… đều có thể là tác nhân dễ gây bệnh viêm đại tràng cấp tính.

Những biểu hiện thường gặp của viêm đại tràng cấp tính

Bệnh viêm đại tràng cấp có rất nhiều biểu hiện tùy thuộc vào tác nhân chính gây bệnh. Điển hình nếu do ly amit, người bệnh sẽ có cảm giác đau bụng quặn từng cơn, mót đi ngoài liên tục nhưng mỗi lần đi ngoài chỉ có ra một ít phân có kèm máu và chất nhày.

 

Biểu hiên viêm đại tràng cấp tính do vi khuẩn ly, người bệnh lại có biểu hiện sốt, đau bụng, đi phân lỏng có máu, trong vòng 1 ngày (đêm) có thể đi ngoài nhiều lần lẫn máu nên phân thường có màu như máu cá. Còn nếu bệnh bùng phát do khuẩn Shigella Shiga sẽ đi ngoài liên tục, phân chảy ra không thành khuôn, mất nước và chất điện giải nếu không chữa trị kịp thời dễ gây trụy tim mạch.

Nói chung, với viêm đại tràng cấp tính, biểu hiện điển hình nhất là đau bụng. Tình trạng đau bụng dưới, từng đoạn dọc theo khung đại tràng, có khi ứng bụng chính là do co thắt đại tràng cấp tình gây ra cho người bệnh.

Để chẩn đoán viêm đại tràng cấp tình, bác sĩ cần soi phân tươi của người bệnh, nuôi cấy, phân lập xác định vi khuẩn mới biết được tình trạng bệnh và phương hướng điều trị.

viem-dai-trang-cap-tinh-va-nhung-dieu-ban-can-biet

Bệnh diễn biến nhanh chóng gây mất nước và điện giải, nếu không chữa trị kịp thời có thể bị trụy tim mạnh, tính mạng người bệnh sẽ bị đe dọa.

Để chẩn đoán viêm đại tràng cấp, cần lấy phân để soi tươi (lỵ amíp thấy thể ăn hồng cầu, vi khuẩn tả thấy di động dưới kính hiển vi nền đen), nuôi cấy, phân lập xác định vi khuẩn (tả, lỵ, thương hàn, E.coli…). Trong trường hợp cần thiết có thể soi đại tràng xích-ma và trực tràng.

Nano rocori dạ dày đại tràng

Hiện nay, Học viên Quân Y đã bào chế thành công thực phẩm chức năng hỗ trợ điều trị viêm đại tràng cấp tính mang tên Rocori Dạ dày đại tràng. Thuốc được điều chế từ các loại thảo dược quý, Rocori Dạ dày Đại Tràng sẽ trở thành phương thuốc hữu hiệu dành cho những người bị viêm đại tràng cũng như các bệnh lý về đường tiêu hóa khác nói chung. Khách hàng có nhu cầu nhận tư vấn về thuốc Rocori Dạ dày Đại tràng có thể gọi tới Hotlineđể được hỗ trợ từ các chuyên gia

 

© 2018 Quầy Thuốc Hapu. Phát triển bởi Quaythuochapu.com.