Phân biệt viêm loét dạ dày tá tràng và trào ngược dạ dày thực quản

Viêm loét dạ dày tá tràng và trào ngược dạ dày thực quản là 2 bệnh lý về đường tiêu hóa thường gặp phổ biến nhất hiện nay. Hai căn bênh này đều có nhiều những triệu chứng tương tự giống nhau nên nhiều người thường khó phân biệt khi mắc phải. Vì vậy, chúng tôi xin đưa tới một vài điểm phân biệt của 2 bệnh lý này giúp người bệnh dễ dàng hơn trong việc xác định bệnh và có hướng điều trị hiệu quả.

phan-biet-viem-loet-da-day-ta-trang-va-trao-nguoc-da-day-thuc-quan

Mối liên hệ giữa viêm loét dạ dày tá tráng và trào ngược dạ dày thực quản

Cần khẳng định rõ ràng rằng trào ngược dạ dày và viêm loét dạ dày tá tràng là 2 bệnh lý hoàn toàn khác nhau. Nhưng trong nhiều trường hợp, trào ngược dạ dày thực quản có thể là biến chứng nặng hơn của viêm loét dạ dày tá tràng.

Trào ngược dạ dày thực quản là tình trạng trào ngược dịch vị dạ dày lên thực quản thông qua cơ thắt thực quản dưới. Nếu cơ thắt thực quản hoạt động tốt thì dịch vị từ dạ dày sẽ không thể trào ngược lên phần thực quản. Nhưng đối với những người đã mắc viêm loét dạ dày tá tràng, acid dạ dày luôn dư thừa cùng với sự suy giảm chức năng tiêu hóa kéo dài khiến cơ thắt thực quản dưới yếu đi. Đó chính là lý do giải thích vì sao viêm loét dạ dày tá tràng kéo dài có thể dẫn tới trào ngược dạ dày thực quản.

Thậm chí hệ quả ngược lại cũng có thể xảy ra. Có nghĩa là trong một số trường hợp những người bị mắc trào ngược dạ dày có thể bị viêm loét dạ dày tá tràng vì trào ngược dạ dày sẽ kích thích tăng tiết acid. Dịch dạ dày trong đó Acid HCl và Pensin là những loại acid làm tăng nguy cơ tổn thương

Không chỉ có vậy, các trường hợp trào ngược dạ dày cũng có thể mắc viêm loét dạ dày vì trào ngược dạ dày tá tràng kích thích tăng tiết acid. Acid HCl, pepsin là các yếu tố nguy cơ gây tổn thương niêm mạc dạ dày, dẫn đến viêm loét dạ dày tá tràng.

Những điểm khác biệt giữa trào ngược dạ dày thực quản và viêm loét dạ dày tá tràng

Trào ngược dạ dày thực quản và viêm loét dạ dày tá tràng có nhiều triệu chứng giống nhau tuy nhiên vẫn có thể phân biệt 2 bệnh lý này thông qua nhiều đặc điểm điển hình khác biệt như sau.

Những triệu chứng của viêm loét dạ dày tá tràng

Đau thượng vị là triệu chứng của viêm dạ dày. Ngoài ra còn có thể xuất hiện các triệu chứng như ợ hơi, chướng bụng, ợ chua, cảm giác nóng rát vùng thượng vị.

Những triệu chứng điển hình của trào ngược dạ dày

Ợ nóng là triệu chứng điển hình nhất của trào ngược dạ dày thực quản. Cảm giác nóng rát lan dần từ dạ dày tới vùng cổ. Đi cùng với đó là tình trạng ợ hơi, ợ chua đây cũng chính là điều khiến nhiều người nhầm lẫn trào ngược dạ dày thành viêm loét dạ dày tá tràng.

Bên cạnh đó, trào ngược dạ dày còn kéo theo tình trạng nôn mửa ngay sau khi ăn thậm chí khi cúi người, nước bọt cùng nhiều hơn bình thường.

Tuy nhiên, để biết chính xác tình trạng bệnh lý của mình, bị viêm loét dạ dày hay trào ngược dạ dày, người bệnh vẫn nên đi kiểm tra tại các cơ sở y tế chuyên khoa để có được kết quả chính xác nhất từ bác sĩ chuyên khoa. Việc phân biệt rõ ràng giữa trào ngược dạ dày thực quản và viêm dạ dày tá tràng là cơ sở để người bệnh sớm có được hướng điều trị phù hợp để đầy lùi dứt điểm bệnh.

Nano rocori dạ dày đại tràng

Hiện nay, Học viên Quân Y đã điều chế thành công Rocori Dạ Dày Đại Tràng – thực phẩm chức năng hỗ trợ hiệu quả cho những người bệnh mắc bệnh về dạ dày. Được bào chế hoàn toàn từ thảo dược quý, Rocori sẽ là liều thuốc hỗ trợ cực kỳ an toàn cho người bệnh đau dạ dày. Khách hàng có nhu cầu tư vấn và trải nghiệm Rocori có thể liên hệ qua Hotline để được hỗ trợ từ các chuyên gia.

© 2018 Quầy Thuốc Hapu. Phát triển bởi Quaythuochapu.com.