Ợ CHUA – BIỂU HIỆN BỆNH KHÔNG NÊN XEM THƯỜNG

Ợ chua hay ợ nóng là biểu hiện khá phổ biến mà nhiều người mắc phải. Có tới 60% dân sô có biểu hiện ợ chua ít nhất 1 lần/tháng và thường xảy ra ở người trưởng thành hơn là trẻ em. Ợ chua thực chất không nguy hiểm nhưng nó cũng khiến cho người mắc khó chịu với cảm giác đau nóng như lửa đốt từ sau xương ức nơi nối giữa bao tử và thực quan, gây ảnh hưởng khá nhiều tới sinh hoạt cũng như công việc hàng ngày.

Nguyên nhân và cơ chế của việc ợ chua

Đi thực ăn đi xuống dạ dày sẽ đi qua một cái ống chính là thực quản dài 23 cm. Nếu dạ dày và thực quản khỏe mạnh, thức ăn và acid tiêu hóa trong dạ dày sẽ được giữ lại và không có nguy cơ dội được lên nhờ cơ vòng (sphincter) nằm cuối thực quản, đầu dạ dày. Cơ vòng linh hoạt trong việc đóng mở để thực phẩm xuống tới dạ dày rồi lại đóng lại ngăn việc thức ăn và dịch vụ trào lên phía thực quản. Nếu cơ vòng mở qua lâu, thức ăn và acid sẽ có thể dội ngược lên. Ta bị ợ chua với cảm giác nóng và chua ngay họng.

Ợ chua có thể xuất phát từ nhiều nguyên nhân:

  • Do ăn quá no, đi nằm ngay sau khi ăn
  • Khi ăn mặc quần áo quá chật gây ép bao tử
  • Tinh thần căng thẳng, lo lắng, stress cũng gây sức ép khiến cơ vòng bao tử thực quản không được thư giãn, không khép kín.
  • Người bị béo phì hoặc phụ nữ có thai do sức ép lên phần bụng
  • Sử dụng các loại thực phẩm dễ gây ợ chua như tỏi, hành, chocolate, rượu, cà phê, hút thuốc lá… chúng gây kích thích dạ dày, khiến cơ vòng mở rộng.
  • Người bị bệnh dạ dày, đại tràng. Ợ chua chính là biểu hiện của bệnh.

Biến chứng của ợ chua

Tình trạng ợ chua không nguy hiểm đến tình mạng. Nhưng nếu bạn bị mắc chứng ợ chua không rõ nguyên nhân và không có biện pháp điều trị dứt điểm, ợ chua có thể sẽ gia tăng nhiều hơn và ảnh hưởng không nhỏ tới quá trình sinh hoạt, học tập và làm việc của bạn. Đặc biệt, ợ chua kèm thêm các biểu hiện khác như buồn nôn, nôn mửa, đầy hơi… có thể là biểu hiện của các căn bệnh đường tiêu hóa như: viêm dạ dày, xuất huyết dạ dày, trào ngược dạ dày thực quản… thậm chí là ung thư thực quản.

Ợ chua còn gia tăng nguy cơ khiến dịch vị dạ dày tràn vào cuống phổi dẫn tới khó thở, viêm phế quản và viêm phổi.

Lời khuyên cho người bị ợ chua

Bạn có thể áp dụng các cách sau đây để tránh tình trạng ợ chua cũng như bảo vệ dạ dày và thực quản của bạn khỏi nguy cơ bệnh lâu dài:

Không nằm ngủ ngay sau khi vừa ăn no, cần đợi vào tiếng đồng hồ để thức ăn trong dạ dày được tiêu hóa. Nếu cần ngủ trưa, bạn có thể nằm ngả mình trên ghế.

Tránh tư thế nằm ngủ đầu bị thấp hơn so với toàn bộ cơ thể dễ bị ợ chua do tràng ngược dạ dày.

Khi ngủ nên nằm nghiêng sang bên trái để đẩy thức ăn trong dạ dày cách xa phần tiếp giáp với thực quản, giảm nguy cơ trào ngược gây ợ chua.

Hạn chế ăn quá no một bữa, chia khẩu phần ăn một ngày thành nhiều bữa nhỏ.

Tránh ăn đồ nhiều dầu mỡ và chất béo gây kho tiêu cho dạ dày.

Hạn chế ăn đồ quá chua, quá cay, nhiều gia vị. Không sử dụng chất kích thích như rượu, bia, thuốc lá, nước có ga…

Giảm thiệu việc sử dụng thuốc kháng sinh

Vận động và tập luyện thể thao đều đặn nhưng tránh tập ngay sau khi ăn.

Giữ cho tinh thần và tâm trạng luôn vui vẻ, thoái mái. Tránh xa áp lực, căng thẳng và lo lắng.

Nano rocori dạ dày đại tràng

Ngoài ra, bạn có thể sử dụng thêm thực phẩm chức năng giúp hỗ trợ tốt cho hệ tiêu hóa mang tên Rocori Dạ dày Đại tràng – một sản phẩm được sản xuất từ 100% từ thảo dược của Học viện Quân Y. Rocori Dạ dày Đại tràng có tác dụng hỗ trợ tích cực việc giảm thiểu chứng ợ chua, ổn định hệ tiêu hóa và tăng cường hệ miễn dịch đường ruột hiệu quả. Sản phẩm vô cùng an toàn và lành tính, không gây tác dụng phụ nên bạn có thể hoàn toàn yên tâm sử dụng.

Mọi thông tin thêm về Rocori Dạ dày Đại tràng và tham khảo liệu trình sử dụng sản phẩm, bạn có thể liên hệ qua Hotline:để được tư vấn và giải đáp từ các chuyên gia của chúng tôi.

© 2019 Quầy Thuốc Hapu. Phát triển bởi Quaythuochapu.com.