NGƯỜI BỊ VIÊM LOÉT DẠ DÀY KHÔNG NÊN ĂN GÌ

Đối với những người bệnh nói chung đặc biệt là bệnh về đường tiêu hóa như viêm loét dạ dày thì một chế độ ăn uống hợp lý, điều độ đóng vai trò cực kỳ quan trọng. Bên cạnh việc bổ sung các thực phẩm giàu dinh dưỡng, có lợi cho sức khỏe, người bệnh viêm loét dạ dày cũng nên chú ý hạn chế, kiêng ăn một số loại thực phẩm để đảm bảo hệ tiêu hóa được hoạt động một cách hiệu quả.

nguoi-bi-viem-loet-da-day-thi-nen-kieng-an-gi

Những thực phẩm người bị đau dạ dày nên kiêng

Viêm loét dạ dày không nên ăn gì? Dưới đây là những nhóm thực phẩm mà người bệnh dạ dày nói chung không nên ăn để đảm bảo bệnh lý không nặng hơn.

Nhóm thực phẩm khó tiêu

Viêm loét dạ dày sẽ khiến chức năng của dạ dày bị suy giảm, vì vậy bạn nên chọn lựa những thực phẩm dễ tiêu hóa và đồng thời tránh các loại đồ ăn gây tình trạng khó tiêu để giúp dạ dày không phải hoạt động quá tải.

Thực phẩm khó tiêu bao gồm đồ chiên xào, nhiều dầu mỡ. Hấp thụ các sản phẩm này người bệnh dễ bị đầy bụng do khó tiêu. Bên cạnh đó, các thực phẩm chức hàm lượng tinh bột cũng sẽ gây tác dụng ngược khó tiêu, chướng bụng nếu người bệnh tiêu thụ quá nhiều.

Những thực phẩm chứa acid và cồn

Người bệnh viêm loét dạ dày nên tránh xa rượu, bia cũng như các loại đồ uống chứa cồn và chất kích thích khác… Các loại trái cây chứa hàm lượng acid cao như chanh, bưởi, cam, quýt… cũng chỉ nên ăn ở mức độ vừa phải.

Không chỉ đối với người bị viêm loét dạ dày mà cả người khỏe mạnh cũng nên hạn chế sử dụng các loại thực phẩm chứa nhiều acid và cồn vì những tác động tiêu cực của loại thực phẩm này đối với cơ thể. Đồ nhiều acid và cồn sẽ khiến niêm mạc dạ dày bị kích thích, nồng độ acid trong dạ dày vượt mức cho phép gây ra những phản ứng bất lợi cho chức năng của dạ dày. Nếu tình trạng này kéo dài có thể gây ra trào ngược dạ dày thực quản, xuất huyết dạ dày và tăng nguy cơ của ung thư dạ dày.

Thực phẩm, đồ uống có ga

Các loại thực phẩm hay nước uống có ga tác động xấu đến niêm mạc dạ dày. Chúng gây ra hiện tượng chướng bụng, no giả cũng với đó kích thích và gây ác lực cho niêm mạc dạ dày dẫn tới suy giảm chức năng dạ dày nếu lạm dụng trong thời gian dài. Vì vậy, để tình trạng viêm loét dạ dày không trở  nên trầm trọng hơn, người bệnh cần hạn chế tới mức tối đa đồ uống có ga.

nguoi-bi-viem-loet-da-day-thi-nen-kieng-an-gi

Thực phẩm cay nóng

Đây là nhóm thực phẩm mà người bị viêm loét dạ dày cần hạn chế tiêu thực đến mức tối đa. Các loại thực phẩm cay như ớt, tiêu… có thể khiến những biểu hiện của viêm loét dạ dày gia tăng nhiều hơn. Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, các lại gia vị cay chứa các hoạt chất như jalapenos, habaneros, poblanos, capsaicin,… đều là các chất kích thích mạnh tới niêm mạc dạ dày, thúc đẩy mạnh quá trình viêm loét dạ dày. Tiêu thụ đồ ăn cay nóng vì thế sẽ tăng nguy cơ biến chứng của viêm loét dạ dày.

Nguyên tắc ăn uống với người bệnh viêm loét dạ dày

Ngoài việc xây dựng được thực đơn dinh dưỡng cho bệnh dạ dày tốt và khoa học, hiểu rõ những thực phẩm nên và không nên ăn, người bệnh viêm loét dạ dày cũng cần có chế độ ăn uống điều độ giúp góp phần hỗ trợ hiệu quả cho hệ tiêu hóa và điều trị bệnh.

Tập thói quen ăn chậm nhai kĩ đồng thời chia nhỏ các bữa ăn, đúng giờ, không ăn quá nhiều sẽ giúp giảm cường độ hoạt động, giúp cho việc tiêu hóa và trung hòa axit trong dạ dày hoạt động hiệu quả hơn.

Không ngủ hoặc làm việc ngay sau khi ăn vì điều này sẽ vô tình tạo áp lực khiến chức năng dạ dày bị suy giảm. Thực ăn không được tiêu hóa hết do chức năng dạ dày suy giảm sẽ bị lên men gây ra tình trạng chướng bụng, khó tiêu và gia tăng những cơn đau dạ dày.

Ăn uống hợp vệ sinh là thói quen rất tốt mà người bệnh viêm loét dạ dày cũng như những người khỏe mạnh nên duy trì thường xuyên. Điều này sẽ hạn chế sự xâm nhập của các loại vi khuẩn gây ra viêm loét dạ dày cũng như các bệnh khác ở dạ dày và hệ tiêu hóa nói chung

Nano rocori dạ dày đại tràng

Hiện nay, Học viên Quân Y đã điều chế thành công Rocori Dạ Dày Đại Tràng – thực phẩm chức năng hỗ trợ hiệu quả cho những người bệnh mắc bệnh về dạ dày. Được bào chế hoàn toàn từ thảo dược quý, Rocori sẽ là liều thuốc hỗ trợ cực kỳ an toàn cho người bệnh đau dạ dày. Khách hàng có nhu cầu tư vấn và trải nghiệm Rocori có thể liên hệ qua Hotline: để được hỗ trợ từ các chuyên gia.

 

© 2018 Quầy Thuốc Hapu. Phát triển bởi Quaythuochapu.com.