BỆNH VIÊM ĐẠI TRÀNG CO THẮT CÓ NGUY HIỂM KHÔNG?

Cũng như những căn bệnh viêm nhiễm khác về đường tiêu hóa, bệnh viêm đại tràng co thắt không trực tiếp gây ra nguy hiểm về tính mạng. Tuy nhiên, bệnh cũng mang đến nhiều phiền toái ảnh hưởng đến sức khỏe và cuộc sống của người bệnh. Nếu để lâu, không chưa trị triệt để, viêm đại tràng mãn tính có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm không thể lường trước.

Nguyên nhân của viêm đại tràng co thắt

Viêm đại tràng co thắt là gì ? Bệnh viêm đại tràng có thắt hay còn gọi là hội chứng kích thích đường ruột – Irritable bowel syndrome –IBS, bệnh đại tràng chức năng hay rối loạn chức năng đại tràng đều chỉ một triệu chứng rối loạn khá phổ biến có tác động tiêu cực đến ruột già.

benh-viem-dai-trang-co-that-co-nguy-hiem-khong

Cho tới nay, các nhà khoa học vẫn chưa thể tìm ra nguyên nhân chính xác của bệnh viêm đại tràng co thắt. Tuy nhiên, một số giả thuyết được đặt ra cho rằng:

Bệnh xảy ra ở một số người có ruột già nhạy cảm hơn những người khác, chỉ cần một sự thay đổi nhỏ trong cơ thể hay do tiêu hóa loại thức ăn lạ cũng khiến vùng đại tràng bị rối loạn, gây co thắt, đau và tiêu chảy.

Cũng có ý kiến cho rằng, những người bị đại tràng co thắt là do hệ tiêu hóa của những người này có thể cảm nhận nhạy cảm hơn với các cơn co thắt trong ruột. Cùng với có sự phối hợp tín hiệu yếu giữa nào và ruột càng khiến cơ thể có phản ứng thái quá với thay đổi trong quá trình tiêu hóa, dẫn tới những cơn đau, tiêu chảy hoặc táo bón của người bệnh.

Hay người bệnh có hệ thống miễn dịch phản ứng với stress và nhiễm trùng một cách đặc biệt. Cụ thể, một số người bị mắc đại tràng co thắt luôn có số tế bào hệ miễn dịch tăng lên trong ruột.

Sự thay đổi của nội tiết tố cũng có thể là tác nhân gây rối loạn chức năng đại tràng khi theo nghiên cứu, có tới 70% người bị viêm đại tràng co thắt là nữ giới.

Ngoài ra, các chất dẫn truyền thần kinh serotonin được sản xuất trong ruột cũng có thể là yếu tố tác động lên các dây thần kinh đường tiêu hóa.

Triệu chứng của viêm đại tràng co thắt

Khi bị viêm đại tràng co thắt, người bệnh có thể sẽ găp phải một số triệu chứng điển hình của bệnh như sau:

Tình trạng đau bụng, chướng bụng, đầy hơi…

Bị tiêu chảy hoặc táo bón… hoặc có thể bị xen kẽ nhau giữa tiêu chảy và táo bón. Người bệnh thường phải đi ngoài nhiều lần vào buổi sáng.

Xuất hiện chất nhầy trong phân

Bị tiêu chảy sau khi ăn đồ tanh, đồ lạ hoặc món ăn nhiều dầu mỡ, sau khi sử dụng chất kích thích như thuốc lá, rượu, bia…

benh-viem-dai-trang-co-that-co-nguy-hiem-khong

Bệnh viêm đại tràng co thắt có nguy hiểm không?

Trả lợi cho câu hỏi: bệnh viêm đại tràng co thắt có nguy hiểm không? Thì căn bệnh này thường không ảnh hưởng đến tính mạng người mắc, nhưng nếu để bệnh kéo dài, không chữa trị kịp thời có thể dẫn tới các bệnh lý khác gây ảnh hưởng lớn tới sinh hoạt, ăn uống như trĩ, và một số bệnh đường ruột khác như viêm đại tràng…

Thậm chí, nếu chủ quan, tiếp tục thực hiện chế độ ăn uống, sinh hoạt thiếu khoa học, bệnh có thể tiến triển nặng hơn gây ảnh hưởng không tốt tới sinh hoạt và công việc của người bệnh.

Cụ thể, các triệu chứng như tiêu chảy, táo bón có thể xảy ra một cách không kiểm soát… Điều này có thể khiến người bệnh thiếu tự tin, cản trợ việc gặp gỡ, đi chơi với bạn bè hay công việc gặp khách hàng…

Thêm vào đó, người bệnh bị ảnh hưởng bởi triệu chứng của bệnh sẽ dễ bị rối loạn tâm trạng. Người bệnh dễ bị rơi vào tình trạng lo lắng, chán nản… điều này vô tình lại càng khiến bệnh thêm nặng và người bệnh lại càng căng thằng, lo lắng vô độ. Điều này có thể trở thành một vòng luẩn quẩn mãi không chấm dứt cho tới khi người bệnh đi khám và điều trị kết hợp với thay đổi lối sống và thói quen ăn uống.

Nano rocori dạ dày đại tràng

Học viện Quân Y đã nghiên cứu và bào chế thành công Rocori Dạ dày Đại tràng – thuốc hỗ trợ điều trị các bệnh tiêu hóa nói chung và bệnh viêm đại tràng co thắt nói riêng. Rocori được điều chế từ các loại thảo dược quý theo tiêu chuẩn của Bộ Y tế nên bạn có thể hoàn toàn an tâm vì độ an toàn và tính hiệu quả của thuốc. Người bệnh có nhu cầu nhận tư vấn và dùng thử thuốc có thể liên hệ Hotline để được hỗ trợ từ các chuyên gia.

© 2018 Quầy Thuốc Hapu. Phát triển bởi Quaythuochapu.com.